Tổ chức “Ngày hội sắc màu” năm 2019
Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022; Căn cứ chủ đề công tác năm “Thanh niên tình nguyện”; chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm 2019; nhằm nâng cao vai trò của các cấp các ngành và toàn xã hội trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là thẩm mỹ sáng tạo nghệ thuật hội họa, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội sắc màu” năm 2019 - Thi vẽ tranh với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh” trong thiếu niên, nhi đồng, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

- Hoạt động vẽ tranh là dịp để khơi dậy tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường và khả năng tư duy, sáng tạo nghệ thuật hội họa trong các em thiếu nhi. Thông qua đó nhằm tìm kiếm và phát hiện, bồi dưỡng và phát triển các em thiếu nhi có sở trường, năng khiếu và đam mê về hội họa.

- Góp phần đổi mới nội dung hoạt động Đội, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em sau những giờ học, để mỗi ngày đến trường của các em thực sự là một ngày vui, từ đó khơi dậy trí sáng tạo để các em thể hiện ý tưởng và hành động của mình, cùng chung tay vẽ lên bức tranh về ngôi trường, quê hương, đất nước có một màu xanh tươi đẹp mà em mong muốn.

- Cuộc thi vẽ là cơ hội để các em thiếu nhi cả nước được giao lưu, học hỏi, sẻ chia những kiến thức liên quan đến hội họa và sáng kiến bảo vệ môi trường.

- Hoạt động triển khai phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

II. CHỦ ĐỀ CUỘC THI

“Vì một Việt Nam xanh”

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

1. Thời gian

Hoạt động được triển khai từ tháng 4/2019, tổng kết vào tháng 12/2019.

2. Đối tượng tham gia

Là thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 6 đến 15 (từ lớp 1 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi trong cả nước.

IV. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

Thiếu nhi tham gia vẽ tranh với nội dung thể hiện mong muốn, ước mơ của mình theo chủ đề: “Vì một Việt Nam xanh”.

 2. Hình thức thể hiện và một số quy định

- Bức tranh được vẽ trên giấy trắng khổ A3 với các loại màu tự chọn như: chì, bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ màu hoặc các chất liệu khác đều hợp lệ.

- Bức tranh tham dự phải là những Bức tranh chưa được trưng bày, triển lãm hoặc đăng tải trên các ấn phẩm, sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

- Bức tranh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, địa chỉ nhà riêng và số điện thoại (nếu có) vào mặt sau của Bức tranh, các Bức tranh không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những Bức tranh không hợp lệ, không đủ điều kiện để tham gia cuộc thi.

- Tác giả Bức tranh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền và trách nhiệm nếu có tranh chấp về bản quyền của Bức tranh.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với những Bức tranh bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

- Ban Tổ chức không trả lại các Bức tranh đã gửi tham gia cuộc thi và có quyền sở hữu, sử dụng toàn bộ các Bức tranh của cuộc thi nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền sau hoạt động.

V. TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI

1. Lễ phát động: Tháng 04/2019 tại Hà Nội.

2. Thời gian tham gia vẽ tranh: Từ tháng 04/2019 đến 31/10/2019.

3. Chuỗi “Ngày hội sắc màu” năm 2019 - hưởng ứng cuộc thi vẽ.

- Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long:   Tháng 5/2019 (Vĩnh Long)

- Khu vực Trung du Bắc bộ (Bắc Giang):    Tháng 6/2019.

- Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long: Tháng 7/2019 (Hậu Giang)

- Khu vực miền Núi Đông Bắc (Cao Bằng): Tháng 8/2019.

- Khu vực Nam Trung bộ (Quảng Nam):  Tháng 8/2019.

- Khu vực Tây Nguyên (Gia Lai):  Tháng 9/2019.

- Khu vực Bắc Trung bộ (Nghệ An):  Tháng 10/2019.

4. Lễ Tổng kết (dự kiến tại Đồng Nai):     Tháng 12/2019.

Kế hoạch, thể lệ, tiến độ và kết quả hoạt động sẽ được đăng tải rộng rãi trên các trang Website của Đội: www.thieunhivietnam.vn; www.doithieunien.vn, tạp chí Thanh niên, Tạp chí người phụ trách, Báo nhi đồng, Báo Thiếu niên Tiền phong...

VI. BAN TỔ CHỨC, BAN GIÁM KHẢO

Ban Tổ chức

1- Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, UV Ban thường Vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương - Trưởng Ban .

2- Đồng chí Hoàng Thị Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam  - Phó Trưởng ban.

3- Mời đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Học sinh - Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Thành viên.

4- Đồng chí Lê Anh Quân, Phó Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn - Thành viên.

5- Đồng chí Trịnh Văn Hào, Giám đốc Bộ phận tiếp thị Tập đoàn Thiên Long - Thành viên.

6- Đồng chí Lại Thị Liễu, Chánh Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Thành viên.

Ban Giám khảo

1. Họa sỹ Lê Thanh, Giáo sư, Nhà Giáo nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn nghệ nhân thợ giỏi Hà Nội - Trưởng Ban.

2. Đồng chí Nguyễn Thái An, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn - Phó Trưởng ban.

3. Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội mỹ thuật Việt Nam - Thành viên.

4. Họa sỹ Lê Tiến Vượng, Trưởng phòng thiết kế Mỹ thuật Báo Thiếu niên Tiền phong - Thành viên.

VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Giải tập thể:  Gồm 15 đơn vị, trong đó có 5 giải A và 10 giải B được trao cho tập thể có số lượng thiếu nhi hưởng ứng nhiều nhất và có nhiều Bức tranh đạt giải cá nhân.

2. Giải cá nhân: Gồm 01 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất, 4 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Địa phương có thiếu nhi đạt giải Đặc biệt sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để triển khai mô hình “Vì một Việt Nam xanh”.

VIII. NƠI NHẬN BÀI DỰ THI

TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾU NHI VIỆT NAM

Tầng 7, số 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (024) 22412031, (024) 22412032

Trên đây là Kế hoạch tổ chức “Ngày hội sắc màu” năm 2019 - Thi vẽ tranh với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”. Hội đồng Đội Trung ương, Ban Tổ chức cuộc thi giao cho Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam làm đơn vị thường trực tổ chức các hoạt động.

Hội đồng Đội Trung ương đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu nhi và các cơ sở Đội triển khai hoạt động.

Chi tiết xin liên hệ: Đồng chí Lê Văn Ba, điện thoại 0912.902885 truy cập website: www.thieunhivietnam.vn; www.doithieunien.vn để biết thêm thông tin.